การเลือกรับประทานอาหารของแต่ละคน มักจะมีคำถามว่า ระหว่าง “การกินเนื้อสัตว์” กับ “การกินแบบมังสวิรัติ” แบบไหนดีกว่ากัน?
Hugo และ Ross ฝาแฝดตระกูล Turner จากประเทศอังกฤษเริ่มทดลองด้วยการกินอาหารที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง Hugo จะเลือกกินแต่อาหารมังสวิรัติ ในขณะที่ Ross เลือกกินแต่เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากนม โดยที่ทั้งคู่ยังต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งการทดลองนี้อยู่ภายใต้การดูแลโดยนักวิทยาศาสตร์เป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์ หรือ 3 เดือน
ศาสตราจารย์ทิม สเปคเตอร์ นักระบาดวิทยาจากคิงส์ ซึ่งเป็นผู้นำการวิจัยกล่าวว่า “เราต้องการใช้แบบจำลองของฝาแฝดเหมือนกัน ซึ่งเป็นโคลนทางพันธุกรรม เพื่อทดสอบผลกระทบของอาหารและการออกกำลังกายและการตอบสนองของบุคคลเหล่านี้ต่ออาหารประเภทต่างๆ” หลังจากผ่านไป 12 สัปดาห์ การทดลองควบคุมอาหารที่ต่างกันก็ได้ผลลัพธ์ออกมาแล้ว
Hugo ผู้รับประทานมังสวิรัติแบบ Vegan พบว่า คอเลสเตอรอลลดลงอย่างมากและความต้านทานต่อโรคเบาหวานประเภท 2 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดย Hugo ยังกล่าวว่า เขามีปัญหากับอาหารมังสวิรัติในช่วง2 – 3 สัปดาห์แรก แต่ในที่สุดเขาก็ชินกับมันและอ้างว่ารู้สึกมีพลังมากขึ้น แต่ผลกระทบด้านลบก็มีเช่นกัน เขาพบว่าตัวเองไม่มีความต้องการทางเพศมากนัก แต่เรื่องนี้อาจไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคนนะ
ในขณะที่ Ross ผู้ที่กินทุกสิ่งโดยเน้นหนักไปที่เนื้อ หลังจบการทดลองเขากลับมีกล้ามเพิ่มขึ้น 4.5 กิโลกรัม และระดับไขมันในร่างกายก็เพิ่มขึ้นถึง 2% (จาก 13 % เป็น 15%)
อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าสนใจคือ การรับประทานอาหารมังสวิรัติ ทำให้ Hugo มีไมโครไบโอม (จุลินทรีย์ธรรมชาติที่อาศัยอยู่ในร่างกายมนุษย์) ที่เปลี่ยนไป มีความยืดหยุ่น ต่ออาการเจ็บป่วยเรื้อรังและเบาหวานมากขึ้น ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่าการรับประทานผักและธัญพืชสามารถลดความเสี่ยงเหล่านี้ได้
หลังจากการทดลองนี้สิ้นสุดลง ฝาแฝดตระกูล Turner ก็ตัดสินใจบริโภคผักและธัญพืชมากขึ้น ซึ่งพวกเขาทดสอบแล้วว่ามันได้ประโยชน์ แต่ถึงกระนั้นการเลือกบริโภคอาหารเฉพาะอย่างใดอย่างหนึ่งก็ไม่ใช่เป็นการรับประทานอาหารที่ดี แต่เป็นการรับประทานอาหารที่หลากหลาย ยึดอาหารหลัก 5 หมู่ และหมั่นดูแลน้ำหนักตัว
ที่มา iflscience